Đất dịch vụ là gì? Kinh nghiệm mua đất dịch vụ an toàn, hợp pháp

Đất dịch vụ luôn nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ vị trí đẹp, giá thành rẻ hơn đất dự án và tiềm năng phát triển cao. Dù vậy, đầu tư đất dịch vụ vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro. Để giúp bạn đọc hiểu thêm về đất dịch vụ, bài viết dưới đây Khải Hoàn Land sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin về đất dịch vụ là gì, những rủi ro khi mua đất dịch vụ và những kinh nghiệm đầu tư loại đất này an toàn và hợp pháp.

Đất dịch vụ là gì? Đặc điểm của đất dịch vụ

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ hay còn gọi là đất thương mại là phần đất Nhà nước đền bù cho người dân trong diện chính sách về việc thu hồi đất nông nghiệp. Dạng đất này thường có vị trí đắc địa hoặc thuận lợi cho việc buôn bán, kinh doanh. Đất dịch vụ gồm có 2 loại:

 • Đất dùng để bồi thường cho người dân có đất đã bị thu hồi, để phục vụ cho các dự án khác.
 • Đất đấu thầu ở khu công cộng như chợ hay bến xe,…

Đặc điểm của đất dịch vụ

Để hiểu thêm về đất dịch vụ là gì, bạn có thể tham khảo thêm một số đặc điểm như của đất dịch vụ như:

 • Đất dịch vụ có vị trí đẹp  tiềm năng phát triển trong tương lai, thường nằm ở rìa hoặc trong các khu đô thị, có cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi.
 • Diện tích của mảnh đất thường có thể rơi vào khoảng 40-50m2 tùy theo quy định hoặc quy hoạch của từng vùng, từng vị trí.
 • Người dân sở hữu đất dịch vụ có thể sử dụng đất lâu dài như đối với đất ở. Các nhu cầu chuyển đổi từ đất ở thì phải thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.
Đất dịch vụ là gì? Kinh nghiệm mua đất dịch vụ an toàn, hợp pháp
Đất dịch vụ được nhà nước dùng để bồi thường cho người dân trong diện thu hồi đất

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ, chuyển nhượng, mua bán không?

Vấn đề cấp sổ đỏ, xây nhà, mua bán khi sử dụng đất dịch vụ là điều mà hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm.

Theo quy định của pháp luật thì đất dịch vụ được cấp cho người dân với mục đích sử dụng lâu dài song lại không có sổ đỏ. Bởi vậy, chủ sở hữu đất dịch vụ cũng không có quyền chuyển nhượng nếu muốn. Nếu người dân cần có sổ đỏ thì có thể làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất dịch vụ sang đích ở. Đất dịch vụ có mục đích dùng để ở và kinh doanh. Do đó, chủ sở hữu có quyền xây nhà ở, nhà cao tầng nhưng cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp mua bán, cho thuê hoặc chuyển nhượng đất dịch vụ, chủ sở hữu cần phải tuân thủ quy định của Luật đất đai, cụ thể:

 • Chủ sở hữu phải có Giấy chứng nhận do Nhà nước cấp.
 • Đất chuyển nhượng được cơ quan có thẩm quyền xác định là không có tranh chấp, không bị Tòa án kê biên.
 • Còn trong thời hạn sử dụng được Nhà nước cấp quyền sở hữu. 
 • Trong trường hợp đất dịch vụ chưa được cấp Giấy chứng nhận, trong thời gian cấp đất, giao đất thì chủ sở hữu không có quyền mua bán, chuyển nhượng. Các giấy tờ mua bán viết tay trong trường hợp này cũng sẽ không có hiệu lực theo quy định của pháp luật.
Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ, chuyển nhượng, mua bán không?
Đất dịch vụ thường có vị trí đẹp và tiềm năng phát triển cao

Những rủi ro khi mua đất dịch vụ

Hầu hết đất dịch vụ đều có đặc điểm vị trí đẹp, hạ tầng tốt, có tiềm năng và giá thành lại rẻ hơn đất dự án. Điều này cho thấy đất dịch vụ là một kênh đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, đây là loại đất bồi thường nên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, cụ thể là các trường hợp sau:

 • Chưa có sổ đỏ, giấy tờ mua bán, chuyển nhượng thường là viết tay không đúng quy định của pháp luật. Nên nguy cơ mất trắng là rất cao.
 • Dễ xảy ra tranh chấp và rất khó giải quyết vì chưa có quy định rõ ràng trong việc mua bán áp dụng cho đất dịch vụ.
 • Trong một số dự án thì nhà đầu tư cần phải đợi chủ thầu hoặc địa phương hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới được bàn giao đất dù trước đó đã thực hiện xong quy trình mua bán.

Kinh nghiệm mua đất dịch vụ an toàn, hợp pháp

Có thể nói loại hình đất dịch vụ có sức hút không hề nhỏ với nhà đầu tư dù có không ít rủi ro. Để mua đất dịch vụ an toàn đúng với quy định của pháp luật, thì bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

Cần cân nhắc trước các rủi ro

Người mua không nên quá tin tưởng hay nghe những lời “quảng cáo” đường mật mà mất cảnh giác. Việc thiếu hiểu biết về dự án, hay quá tin tưởng người bán chính là kẻ hở để kẻ xấu lợi dụng và xảy ra tranh chấp không đáng có về sau, thậm chí rất nhiều trường hợp người mua phải mất trắng. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là cân nhắc trước các rủi ro, nên tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất, tình trạng pháp lý và dự trù trước những rủi ro mà mình có thể gặp phải.

Xem xét việc đặt cọc khi mua đất dịch vụ

Nếu đất đang trong quá trình chờ sổ đỏ thì bạn nên xem xét việc đặt cọc và không nên tiến hành mua đủ số tiền. Hãy xác nhận rõ với chủ sở hữu và xác minh các giấy tờ nhà đất liên quan.

Trong trường hợp bạn muốn đặt cọc để giữ đất phòng khi chủ sở hữu sẽ bán cho người khác thì tốt nhất nên viết giấy nhận tiền và ấn định việc giao dịch chính thức. Bạn cũng có thể viết giấy tay và thêm vào các điều khoản ràng buộc, các giấy tờ liên quan từ chủ sở hữu để chắc chắn hơn.

Cần chắc chắn bạn đang giao dịch với chủ sở hữu

Theo Luật dân sự 2015, người được ủy quyền sẽ không hoàn toàn có quyền quyết định việc sang nhượng, mua bán đối với đất dịch vụ. Vì vậy, bạn nên lưu ý đối tượng giao dịch nên là chủ sở hữu thay vì người ủy quyền để tránh việc tranh chấp sau này.

Chủ đầu tư cần cân nhắc trước các rủi ro khi mua đất dịch vụ

Các bạn đã vừa cùng Khải Hoàn Land tìm hiểu đất dịch vụ là gì, các quy định về pháp luật liên quan. Đất dịch vụ là một phương án đầu tư bất động sản khá hấp dẫn nhưng hãy cẩn thận khi đầu tư. Khi mua đất dịch vụ hãy tuân thủ các quy định của pháp luật để hạn chế những rủi ro hay tranh chấp đáng tiếc nhé.

Những câu hỏi liên quan đến đất dịch vụ là gì

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ hay còn gọi là đất thương mại là phần đất Nhà nước đền bù cho người dân trong diện chính sách về việc thu hồi đất nông nghiệp

Đất dịch vụ có mấy loại?

Đất dịch gồm có 2 loại:
Đất dùng để bồi thường cho người dân có đất đã bị thu hồi, để phục vụ cho các dự án khác.
Đất đấu thầu ở khu công cộng như chợ hay bến xe,…

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Đất dịch vụ được cấp sở hữu lâu dài tuy nhiên lại không có sổ đỏ.

Rủi ro khi mua đất dịch vụ

Không có sổ đỏ, quy trình mua bán thường qua giấy tay, dễ xảy ra tranh chấp do chưa có quy định pháp luật cụ thể.

Có nên mua đất dịch vụ không?

Nếu muốn mua đất dịch vụ cần xác định rõ thông tin mảnh đất, và thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Trằm Phùng

Khải Hoàn Land

Khải Hoàn Land tự hào là Nhà Phát Triển và Môi Giới bất động sản uy tín, hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn nỗ lực nâng cao vị thế, cam kết mang đến lợi ích tối ưu cho Quý Đối tác và Khách hàng.