Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao

Hiện nay, kinh doanh căn hộ cho thuê là một trong những kênh đầu tư phổ biến, đem về nguồn thu nhập ổn định, bền vững. Nhà đầu tư nếu có kinh nghiệm và kiến thức đầu tư hiệu quả có thể nhanh chóng hướng đến tự do tài chính nhờ loại hình đầu tư này.

Bài viết dưới đây Khải Hoàn Land sẽ chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Các hình thức đầu tư căn hộ cho thuê

Hiện nay, trên thị trường đang tồn tại hai mô hình kinh doanh căn hộ cho thuê phổ biến:

Thứ nhất là hình thức sở hữu – cho thuê, tức là sử dụng tài sản của chính bạn sở hữu và cho thuê lại để sinh lời.

Trường hợp thứ hai là hình thức thuê – cho thuê: bạn đi thuê một ngôi nhà/ căn hộ của người khác và bạn cải tạo hoặc chia phòng lại để cho người khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng chênh lệch.

Hai mô hình kinh doanh này đều đem lại lợi nhuận cao và đều đặn. Đặc biệt ở những thành phố lớn nhu cầu thuê nhà ở rất cao. Hình thức thuê – cho thuê lại có thể mang về lợi nhuận cao hơn hình thức sở hữu – cho thuê. Tuy nhiên, mô hình sở hữu – cho thuê lại an toàn và ít rủi ro hơn trong khi mô hình thuê – cho thuê lại tốn nhiều công sức quản lý cũng như đòi hỏi kiến thức kinh doanh tốt.

Mỗi hình thức đều sở hữu những đặc điểm riêng mà nhà đầu tư nên chọn lựa phương thức đầu tư phù hợp với mình.

Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao
Kinh doanh căn hộ cho thuê mang lại lợi nhuận đều đặn, ổn định

Các loại căn hộ cho thuê phổ biến hiện nay

Cho thuê chung cư mini

Căn hộ mini thường hướng đến đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên, người đi làm có thu nhập thấp, hộ gia đình nhờ,…Đây là những đối tượng có số lượng đông và nhu cầu cao, với mức giá cho thuê tốt sẽ đem về nguồn thu nhập ổn định và liên tục.

Cho thuê căn hộ du lịch – nghỉ dưỡng

Đầu tư căn hộ cho thuê hay còn gọi là homestay, loại hình này rất phổ biến trước khi dịch bệnh bùng phát. Dự  đoán, sau khi dịch được kiểm soát, du lịch lưu trú phục hồi trở lại, đây sẽ kênh thu về lợi nhuận cao với nhu cầu lớn khi người dân thời gian dài không thể đi du lịch.

Cho thuê căn hộ Officetel

Căn hộ Officetel là mô hình nhà ở kết hợp văn phòng làm việc. Do đó, nhiều doanh nghiệp công ty vừa và nhỏ luôn có nhu cầu thuê loại hình này. Với sự hình thành nhiều căn hộ tư nhân như hiện nay, đây cũng là một hình thức kinh doanh với nhu cầu dồi dào. Tuy nhiên, để cho thuê loại hình này, bạn cần phải đầu tư nhiều vốn, đầy đủ trang thiết bị để đảm bảo nhu cầu của khách thuê.

Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời ổn định

Xác định mục đích, định hướng sản phẩm kinh doanh

Việc xác định mục đích, điều mình mong muốn trước khi bắt tay vào đầu tư là điều rất quan trọng. Hãy tự đặt ra câu hỏi: Đầu tư cần bao nhiêu vốn? Số vốn mà bạn có thể đầu tư? Nên kinh doanh loại hình nào phù hợp với mình? Tỷ suất lợi nhuận là bao nhiêu? Bạn muốn kinh doanh ngắn hạn hay dài hạn?…

Bạn cần tìm câu trả lời cho những vấn đề trên và lập một kế hoạch kinh doanh càng chi tiết càng tốt, nên lường trước những rủi ro có thể phát sinh và cách xử lý như thế nào? Sau khi đã xác định rõ mục tiêu của mình, bạn có thể tìm kiếm những thông tin đến các văn phòng môi giới, báo mạng, báo giấy…để tìm kiếm sản phẩm ưng ý nhé.

Sử dụng đòn bẩy tài chính

Thực tế, nhiều nhà đầu tư bất động sản thành công họ đều không dùng hết số vốn mà mình đang có, thay vào đó, họ sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thông minh để nâng cao lợi nhuận của mình gấp nhiều lần. Tuy nhiên, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, bạn cần cân nhắc đến dòng tiền âm – khoản tiền phải trả gốc và lãi suất hàng tháng. Hãy tính toán thật kỹ dòng tiền âm đi vay và dòng tiền dương từ việc cho thuê nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể huy động nguồn vốn cá nhân, bằng việc hợp tác đầu tư và chia lợi nhuận.

Đàm phán hiệu quả

Bất động sản là một loại tài sản có giá trị lớn nên mỗi chênh lệch trong đàm phán là một con số không hề nhỏ.  Đặc biệt, nếu bạn đàm phán thành công với các chủ đầu tư uy tín có được căn hộ với mức giá phải chăng sẽ tạo được lợi thế kinh doanh ổn định và lâu dài.

Cải tạo để tối ưu hóa lợi nhuận

Mỗi căn hộ đều có những khoản không gian bị lãng quên. Nhà đầu tư cần biết tận dụng những khoảng trống đó vào việc tạo ra lợi nhuận. Khi mua hay thuê một căn hộ nào đó, bạn hãy quan sát những góc không gian đó. Tầng gác xép áp mái hay nhà kho trên sân thượng chỉ cần một chút khéo léo sẽ trở thành những không gian nên thơ mang về lợi nhuận cao và ổn định cho bạn mỗi tháng.

Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời ổn định
Cải tạo căn hộ và tận dụng các khoảng trống để mang lại lợi nhuận

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đừng tốn thời gian cho những khách hàng có nhu cầu không phù hợp. Thay vào đó, bạn hãy mô tả kỹ lưỡng các đặc điểm căn nhà cho thuê của mình, giá cả và các khoản phí cụ thể kèm theo những hình ảnh thật của bất động sản đó. Sau đó đưa các thông tin này lên những kênh có nhiều khách hàng tìm kiếm như các trang rao vặt bất động sản, báo chí…để nhanh chóng tìm kiếm người thật sự có nhu cầu với sản phẩm của mình.

Đăng tin cho thuê ngay khi có thể

Bạn cần có những bước chuẩn bị và cho thuê trước khi căn nhà được hoàn thiện xong. Việc đăng tin cần được triển khai nhanh chóng và gấp rút. Bởi mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây trôi qua thì bạn đã mất đi một khoản tiền tương ứng.

Quản lý cho thuê hiệu quả

Để mang về lợi nhuận cao và đều đặn, bạn cần biết cách vận hành và quản lý căn hộ cho thuê. Bạn cần cân đối các khoản phụ thu sinh hoạt và hóa đơn tiền nhà hàng tháng. Lưu ý trong việc đóng những khoản dịch vụ đúng hẹn, tránh xảy ra tình trạng cắt nước – cắt điện, ảnh hưởng đến khách thuê.

Đồng thời, cần đảm bảo đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật . Tiến hành bảo trì và sửa chữa bất động sản trước khi hư hỏng xảy ra, đừng đợi đến khi có chuyện mới xử lý.

Chăm sóc khách hàng

Để khách hàng thuê lâu dài, duy trì đối tượng khách thuê tốt, bạn cần quan tâm và hỗ trợ khách thuê tận tâm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế khách thuê xấu, gây ảnh hưởng đến tài sản cho thuê.

Đầu tư căn hộ cho thuê đem về nguồn thu nhập ổn định nhưng vẫn có rủi ro và sức cạnh tranh ngày càng cao. Để thành công với loại hình đầu tư này, bạn cần tìm được hướng đi mới cho mình. Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến những gợi ý bổ ích cho các nhà đầu tư.

Những câu hỏi liên quan đến đầu tư căn hộ cho thuê

Đầu tư căn hộ cho thuê là gì?

Là hình thức đầu tư với nguồn lợi nhuận chính từ phí cho thuê nhà hàng tháng.

Có mấy hình thức đầu tư căn hộ cho thuê?

Có 2 hình thức: sở hữu – cho thuê và thuê – cho thuê

Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính khi kinh doanh căn hộ cho thuê không?

Nên sử dụng đòn bẩy tài chính nhưng không nên vượt quá 50% giá trị cho thuê.

Nên cải tạo không gian nào của căn hộ để cho thuê?

Nên cải tạo những khoảng trống như phòng chứa đồ, phòng kho, gác xép,…

Trằm Phùng

Khải Hoàn Land

Khải Hoàn Land tự hào là Nhà Phát Triển và Môi Giới bất động sản uy tín, hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn nỗ lực nâng cao vị thế, cam kết mang đến lợi ích tối ưu cho Quý Đối tác và Khách hàng.