Có nên vay ngân hàng mua nhà không?

Vay ngân hàng mua nhà hiện là lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình khi chưa có đủ kinh tế để sở hữu một tổ ấm giữa nơi đô thị “tất đất tất vàng”. Việc vay ngân hàng để mua nhà là chuyện bình thường, không chỉ để ở mà nhiều người còn mua để cho thuê, hoặc đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp mua nhà bằng vốn ngân hàng đã phải gặp tình cảnh nợ nần chồng chất. Đừng để trường hợp này xảy ra với mình, hãy trở thành một người mua nhà thông minh bằng vốn ngân hàng.

Các hình thức vay ngân hàng phổ biến hiện nay

Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính cá nhân mà bạn có thể chọn lựa một trong hai hình thức vay ngân hàng mua nhà phổ biến nhất hiện nay là: hình thức thế chấp và tín chấp.

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay ngân hàng có tài sản thế chấp như: giấy tờ nhà đất, ô tô hoặc tài sản hữu tính, có giá trị cao,…Đây là hình thức vay phổ biến, với hình thức này, bạn sẽ có thời hạn vay lâu dài, có thể lên tới 25 năm.

Ưu điểm của hình thức này là có thể vay số tiền lớn, tối đa là 100% giá trị tài sản đảm bảo. Ngoài ra, bạn có thể giảm bớt gánh nặng với thời gian vay dài, lãi suất cũng thấp hơn so với hình thức vay tín chấp. Tuy nhiên, hình thức vay cũng có nhược điểm là thời gian giải ngân lâu, nếu không thể trả được thì bạn sẽ bị mất quyền sở hữu tài sản thế chấp.

Vay tín chấp

Nếu như vay thế chấp cần phải có tài sản thế chấp thì vay tín chấp người vay không cần phải bảo lãnh hay các tài sản thế chấp. Thay vào đó ngân hàng sẽ đánh giá uy tín của bạn thông qua: việc làm, thu nhập hàng tháng, lịch sử tín dụng. Nếu đủ yêu cầu bạn sẽ được chấp nhận vay.

Hình thức vay tín chấp có ưu điểm là giải ngân nhanh chóng, không cần tài sản đảm bảo hay công ty bảo lãnh. Tuy nhiên, khoản vay sẽ bị giới hạn và có lãi suất cao hơn các hình thức vay khác.

Có nên vay ngân hàng mua nhà không?
Vay ngân hàng mua nhà là giải pháp để sớm sở hữu nhà ở khi chưa đủ kinh tế

Có nên vay ngân hàng để mua nhà?

Giá nhà đất ngày càng tăng cao khiến ước mơ sở hữu một ngôi nhà của nhiều gia đình và các bạn bạn trẻ càng trở nên xa vời. Tuy nhiên, với hình thức vay ngân hàng mua nhà, bạn có thể mua nhà ngay khi chưa có đủ tiền. Việc có nhà riêng sẽ giảm tải áp lực tiền thuê, thay vì trả tiền thuê hàng tháng thì giờ đây bạn sẽ dùng số tiền đó để trả cho ngân hàng và đấy chính là ngôi nhà thuộc về mình. Bên cạnh đó, việc vay ngân hàng như vậy cũng là một động lực thúc đẩy bạn tiết kiệm chi tiêu và luôn tìm cách kiếm thêm tiền để trả nợ.

Dù vay tiền mua nhà có nhiều mặt lợi, nhưng cũng khó tránh khỏi hạn chế. Lãi suất phải trả không hề nhỏ, tùy vào giá trị căn nhà, có thể rơi vào tầm 5-10 triệu/tháng. Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc thật cẩn thận tiền chi tiêu và tiền trả lãi suất mỗi tháng. Bên cạnh đó, người vay còn phải đảm bảo mức thu nhập ổn định để chi trả đúng hạn, không bị nợ xấu, đáo hạn theo quy định của ngân hàng.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, hiện nay rất nhiều chủ đầu tư và ngân hàng liên kết với nhau nhằm giúp khách hàng mua nhà với lãi suất thấp. Như vậy, chỉ cần bạn cân nhắc và tính toán thật kỹ, không khiến mình rơi vào áp lực quá nhiều thì vay ngân hàng để mua nhà vẫn là một giải pháp thiết thực để sở hữu nhà thời buổi hiện nay.

4 sai lầm khi vay ngân hàng mua nhà

Vay vượt mức chi trả

Hiện nay, mức vay tối đa của nhiều ngân hàng lên tới 70-80% giá trị căn nhà. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần có trong tay 20-30% là có thể sở hữu một căn nhà. Tuy nhiên, nếu vay hết hạn mức như vậy sẽ tồn tại nhiều rủi ro bởi vay tiền nhiều thì lãi suất càng cao cùng với đó là khoản nợ gốc. Chưa kể, rủi ro có thể nảy sinh nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của bạn trong thời gian vay, cụ thể như đợt dịch Covid -19 như hiện nay.

Vì vậy, khi vay tiền mua nhà bạn không nên tính quá sát thu nhập bản thân. Để hạn chế áp lực, tốt nhất bạn chỉ nên vay trong khoảng từ 30-50% giá trị căn nhà.

Chọn thời hạn vay không hợp lý

Theo tâm lý nhiều người là không muốn mắc nợ, vì lẽ đó nhiều người chọn mức vay ngắn hạn để trả nợ cho nhanh. Tuy nhiên, điều này lại gây áp lực lớn về tài chính, nhất là đối với những người có mức thu nhập không ổn định.

Trong khi đó mức vay dài hạn sẽ an toàn hơn với khoản tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng ở mức phù hợp. Tuy nhiên, vay dài hạn thì tổng tài chính để mua căn hộ cũng sẽ cao hơn bình thường, thời hạn vay càng dài thì tổng tài chính phải trả sẽ càng cao. Vì vậy, người vay nên chọn thời hạn vay phù hợp với thu nhập của bản thân.

Không nắm quy định về lãi suất

Nhiều người vay tiền ngân hàng chủ quan vì số tiền lãi được chủ đầu tư ưu đãi với cực thấp, thậm chí 0%. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ quy định về lãi suất để có quyết định đúng đắn. Vay lãi suất 0% là chính sách thu hút khách hàng của nhà đầu tư nhưng nó chỉ kéo dài từ 12 – 24 tháng. Hãy nhớ rằng, lãi suất ngân hàng luôn thả nổi, sau thời gian ưu đãi lãi suất sẽ thả nổi theo cách tính: Lãi suất vay = lãi suất huy động tối đa của ngân hàng + 4%.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng còn áp dụng điều chỉnh lãi suất theo quý. Do vậy, trước khi vay mua nhà, người vay cần phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nên để nhân viên ngân hàng tư vấn thêm về chi phí lãi vay qua các năm.

Không đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Người vay vốn cần tìm hiểu kỹ các hạng mục trước khi ký vào hợp động vay vốn ngân hàng. Những nội dung cần phải để ý trong hợp đồng vay vốn là khoản chi phí trả nợ trước hạn và trả nợ chậm. Có ngân hàng quy định phí thanh lý hợp đồng trước hạn là 4% nhưng cũng có ngân hàng miễn phí này.

sai lầm khi vay ngân hàng mua nhà
Người vay tiền mua nhà nên nắm rõ quy định về lãi suất

Ngân hàng nào có lãi suất thấp?

Cập nhật lãi suất ngân hàng trong tháng 8/2021, nhìn chung các ngân hàng đều giữ mức lãi suất ổn định, ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất là 5%/năm. Lãi suất vay mua nhà sẽ được áp dụng trong thời gian ưu đãi cao nhất là 8,3%/năm.

Ngân hàng nào có lãi suất thấp?
Lãi suất của một số ngân hàng trong tháng 8.2021

Lãi suất vay mua nhà này chỉ có tính chất tham khảo trong thời gian hiện tại và có thể thay đổi theo từng thời kỳ tùy thuộc vào chính sách cho vay của ngân hàng. Vì vậy, nếu muốn biết thêm chi tiết về các gói vay, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến ngân hàng để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Vay ngân hàng mua nhà là một giải pháp thiết thực giúp bạn sớm thực hiện được giấc mơ sở hữu một căn nhà của riêng mình. Tuy nhiên cần nghiên cứu kỹ lưỡng  kế hoạch thanh toán và chi trả sao cho hợp lý để không rơi vào tình cảnh “ngập trong đống nợ” bạn nhé. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trở thành một người mua nhà thông minh bằng hình thức vay vốn nhé. Chúc các bạn thành công!

Những câu hỏi liên quan đến vay ngân hàng mua nhà

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay ngân hàng có tài sản thế chấp như: giấy tờ nhà đất, ô tô hoặc tài sản hữu tính, có giá trị cao,…

Có nên vay ngân hàng mua nhà không?

Nếu chưa đủ kinh tế nhưng muốn sở hữu nhà thì nên mua vay ngân hàng mua nhà nhưng cần tìm hiểu rõ và cân bằng các khoản chi tiêu.

Vay ngân hàng để mua nhà cần lưu ý điều gì?

Chọn mức vay và thời gian vay phù hợp, nghiên cứu kỹ hợp đồng, nắm rõ về lãi suất vay.

Vay ngân hàng trả góp tối đa là bao nhiêu năm?

Khoảng thời gian vay tối đa thường là 10 – 35 năm.

Trằm Phùng

Khải Hoàn Land

Khải Hoàn Land tự hào là Nhà Phát Triển và Môi Giới bất động sản uy tín, hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn nỗ lực nâng cao vị thế, cam kết mang đến lợi ích tối ưu cho Quý Đối tác và Khách hàng.