Những khó khăn của nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản luôn mang lại mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, để phát triển được với nghề cả một quá trình nhiều khó khăn và thách thức.

Ổn định thu nhập tưởng dễ mà khó

Nhìn bề ngoài sang trọng, không ít người dễ lầm tưởng những ai làm nghề môi giới bất động sản có mức thu nhập cao. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần nào đó.

So với các ngành nghề khác, nghề môi giới bất động sản chỉ thực sự đem lại mức thu nhập như mơ ước khi bán được sản phẩm. Còn lại, trong những thời điểm không bán được, mức thu nhập trở nên bấp bênh. Đấy là chưa kể khi trong giai đoạn dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, không ít người làm môi giới bất động sản phải gồng mình để hy vọng vượt qua.

Từ tháng 5-2021 cho đến hiện tại, nhiều sàn bất động sản phải ngưng hoạt động đã khiến cho các nhân viên môi giới rơi vào cảnh khó khăn. Chia sẻ mới đây, M.P một nhân viên môi giới bất động sản tại quận Tân Bình – TP.HCM cho biết: “Dịch bệnh bùng phát đã khiến cho công ty buộc ngừng hoạt động thời gian. Vì vậy ban lãnh đạo công ty quyết định cho nhân viên nghỉ việc không lương. Từ chỗ có công việc, chúng tôi thất nghiệp và mất thu nhập hàng tháng”.

Kể lại thời điểm mới vào nghề, M.P cho biết đã trải qua rất nhiều khó khăn: “Lúc mới vào nghề, cả hai tháng đầu không bán được sản phẩm nào. Nếu không kiên trì, đam mê, rất khó để đi theo nghề này. Vì vậy, tôi chỉ muốn khuyên các bạn trẻ nếu muốn tích lũy kinh nghiệm, có đam mê kinh doanh thì nên trải nghiệm với nghề này”.

Đa phần các nhân viên môi giới bất động sản đến từ những cá nhân trẻ, giàu nhiệt huyết. Đấy là điều cần thiết để công ty phát triển, nhưng bù lại họ thiếu kinh nghiệm trong việc tiếp cận, dẫn dắt và “chốt” sản phẩm với khách hàng.

Bị từ chối hết lần này đến lần khác bởi những cuộc gọi điện thoại không cần thiết, hay không thể chiếm trọn niềm tin khách hàng trong những lần thương thảo vì tác phong chưa đúng chuẩn và kinh nghiệm giải đáp thắc mắc chưa có… đã trở thành quen thuộc.

Theo thống kê từ một đơn vị bất động sản cách đây không lâu, có đến 80% các môi giới bất động sản bỏ việc sau một năm. Điều này phản ánh lên khả năng bám trụ với nghề môi giới bất động sản là rất khó.

Những khó khăn của nghề môi giới bất động sản
Môi giới bất động sản gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Cạnh tranh từ những con số 0

Những môi giới bất động sản dày dạn thường rất dễ tiếp cận với khách hàng. Ngoài việc có kinh nghiệm dẫn dắt câu chuyện, thiết lập phong thái chuẩn chỉnh tạo độ tin cậy cao đối với những khách hàng mới, họ còn có mối quan hệ thân thiết với những khách hàng quen thuộc. Chính điều này đưa các môi giới bất động sản đến những thành công.

Ngược lại, với những môi giới bất động sản mới vào nghề, khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Do không có kinh nghiệm – kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực này, đa phần các môi giới bất động sản phải học lại từ đầu, dần dần tích lũy các kiến thức cần thiết. Ví dụ, phong thái, cách tiếp cận khách hàng, dẫn dắt câu chuyện, tạo niềm tin, lấy lòng khách hàng…đều phải được nắm bắt thật kỹ.

Chìa khóa cho thành công luôn bắt nguồn từ những mối quan hệ. Trên lý thuyết là vậy, nhưng thực tế không phải ai cũng hiện thực hóa thành công. Gió tầng nào thì mây tầng ấy, các môi giới bất động sản mới vào nghề còn “non” kinh nghiệm rất khó để có thể tiếp cận các khách hàng tiềm năng, có địa vị trong xã hội. Đặc biệt nếu đang đảm nhận phân phối các dự án “siêu sang” thì điều này càng khó. “Những khách hàng sang trọng, khẳng định vị thế trong xã hội, thường không phải là đối tượng để các môi giới bất động sản mới vào nghề tiếp cận. Để có thể khơi dậy niềm đam mê trong họ, cả là một nghệ thuật bán hàng”, T.H nhân viên kinh doanh bất động sản tại Quận 1 – TP.HCM cho biết.

Không chỉ vậy, sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực này cũng không phải là hiếm. Để có thể tồn tại trong nghề, môi giới bất động sản sẵn sàng dùng mọi cách để chiếm được lòng tin của khách hàng từ việc giảm giá, “cắt lỗ” hoa hồng trả để sớm chốt được giao dịch, cho đến việc “đi đêm” để chiều lòng khách và vô số những câu chuyện ngoài lề khác nữa. “Nghề nào cũng có những góc khuất cả, những nghề càng kiếm được tiền nhiều thì những mặt tối càng lớn, nói chung khó có thể nói trước. Đối với những ai mới làm nghề này thì tốt nhất là chuẩn bị tâm lý và kinh nghiệm sẵn sàng ứng biến tùy tình huống”, T.H chia sẻ thêm.

Vì vậy, với nghề môi giới bất động sản, hành trình đi đến thành công không chỉ trải hoa hồng. Ngoài thị trường, vô số cá nhân theo đuổi nghề môi giới bất động sản ắt hẳn vẫn đang cháy bỏng đam mê với niềm tin mãnh liệt vào một thành công không xa phía trước.

Khải Hoàn Land

Khải Hoàn Land tự hào là Nhà Phát Triển và Môi Giới bất động sản uy tín, hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn nỗ lực nâng cao vị thế, cam kết mang đến lợi ích tối ưu cho Quý Đối tác và Khách hàng.