Nghề môi giới bất động sản: Xin đừng biến chúng tôi thành cò đất!

Từ xưa đến nay, để tích lũy tài chính và mở rộng kinh doanh, kinh doanh – đầu tư bất động sản luôn là lựa chọn hấp dẫn nhất. Tổng thống Donald Trump, tỷ phú Phạm Nhật Vượng…  là những điển hình sống động. Vì vậy, để nhanh chóng đổi đời, nghề môi giới bất động sản trở thành “nghề quốc dân” được đa số các bạn trẻ hiện nay săn đón.

Nghề môi giới bất động sản: Xin đừng biến chúng tôi thành cò đất!
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump được mệnh danh là trùm BĐS

Nghề môi giới BĐS là “cò đất” hay môi giới”?

Nghề môi giới bất động sản còn gọi là nhân viên kinh doanh BĐS, hay thậm chí là “cò đất”  – cách gọi có phần tiêu cực trong thời kỳ trước đây… Tuy là ngành nghề hấp dẫn, thu nhập cao ngất không giới hạn, không phân biệt giới tính hay độ tuổi, không yêu cầu quá cao từ khâu tuyển dụng… nhưng không phải ai cũng tìm được đích đến vì đặc thù của nghề môi giới bất động sản là thanh lọc rất cao.  

Chị L, một môi giới tại Bình Dương chia sẻ: “Mỗi năm tết đến, đi thăm họ hàng là một chuỗi những câu hỏi muôn thuở như bao giờ lấy chồng, nay làm việc gì, lương tháng bao nhiêu… Rồi tôi cũng trả lời đang làm sale BĐS. Bấy nhiêu thui tôi nhận về một sớ câu hỏi và các phán xét: à, cò đất hả con, ai chả làm được, cần gì làm công ty, nghề này giàu lắm đúng không con? Lương tháng chắc đến trăm triệu, ráng kiếm anh đại gia nha nhưng mà coi chừng bị cám dỗ rồi hư hỏng đó.”

Những câu nói tưởng chừng như là lời hỏi thăm, quan tâm của người thân đôi khi lại làm nhói lòng những người như chị L cũng như những người đang làm sale BĐS. Liệu rằng hơn 90 triệu dân của nước ta, có bao nhiêu người biết được giá trị của nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam. Đây vẫn là một bài toán nan giải, chưa có đáp án vì đâu ai hiểu được hết, phân định rõ ràng ranh giới giữa cò đất và môi giới bất động sản.

Xem thêm: Muốn thành công sale bất động sản nên bắt đầu từ đâu?

Xem thêm: Vì sao 90% sale không bán được bất động sản?

Bất kỳ ai cũng có thể làm nghề môi giới bất động sản…

Thực tế bất kỳ ai cũng có thể trở thành cầu nối để mua bán đất nhưng để trở thành một môi giới bất động sản chuyên nghiệp, chân chính và tử tế không phải là chuyện dễ. Vì nghề môi giới bất động sản là ngành đòi hỏi kiến thức tổng hợp nhiều nhất trong số các ngành nghề hiện nay, cụ thể kĩ năng giao tiếp, kiến thức chuyên ngành là chưa đủ, bạn còn cần phải có cả kiến thức ở các lĩnh vực ngành nghề, kiến thức về văn hóa nghệ thuật, sự trải nghiệm và trên hết đó là DUYÊN.

H đang là một chuyên môi giới BĐS, hoạt động chính là bán các căn hộ chung cư dự án tâm sự:

“Thông qua bạn bè giới thiệu, mình tìm đến công việc và thử sức vào lúc tuổi đời còn trẻ, chưa có kiến thức và kinh nghiệm. Quả thật, cuộc đời chẳng ai cho không ai điều gì và chẳng có đồng tiền chân chính nào kiếm ra một cách dễ dàng. Mình không thể phủ nhận kiến thức tổng hợp là quan trọng đối với nghề môi giới bất động sản. Nhưng không biết duyên may thế nào mình đã từng chốt được một hợp đồng 3 tỷ chỉ nhờ một ly rượu vang. Vì vị khách của mình thích vang, vô tình lúc còn là sinh viên mình có làm thêm trong một công ty rượu vang và có chút kiến thức cơ bản, thế là mình và vị khách nói chuyện với nhau rất vui vẻ. Cho nên, với mình ngành này ngoài kiến thức, sự nhiệt tình thì vẫn cần có một chút may mắn nên mình vẫn không ngừng học hỏi.”

Thực tế, môi giới bất động sản là nghề đã được pháp luật công nhận và có chứng chỉ nghề nghiệp riêng. Đặc biệt, Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng chính thức thành lập vào tháng 12/2011. Nếu trước đây muốn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới thì bạn chỉ cần học qua một lớp đào tạo cơ bản ngắn và nộp đơn lên Sở Xây dựng tỉnh, thành phố xin cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, hiện nay, theo Thông tư 11/2015/TT – BXD, muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bạn phải thi sát hạch với các nội dung bắt buộc như: Kiến thức cơ sở bao gồm pháp luật liên quan và các phần kiến thức chuyên môn mới được cấp chứng chỉ. Thêm vào đó, bạn phải có kiến thức chuyên môn vững chắc, kiến thức tổng hợp tốt, kỹ năng giao tiếp và đàm phán khéo léo.

Vượt lên trên tất cả, chữ DUYÊN vẫn đóng vai trò cực kì quan trọng đối với nghề môi giới. Vì có hàng nghìn người tìm đến nhưng số người trụ lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có người cày ngày cày đêm nhưng mãi chẳng chốt sản phẩm nào. Nhưng có người vừa vào nghề lại vô tình gặp được khách tiềm năng chốt giao dịch nhanh chóng.

Đằng sau ánh hào quang của nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản thật ra cũng chẳng khác gì làm dâu trăm họ, sáng vui, trưa cười, chiều khóc là chuyện bình thường. Cơ hội và rủi ro luôn tỷ lệ thuận với nhau.

T là môi giới bất động sản tại Long An cho biết: “Nhớ lại lúc mới vào nghề thực sự ám ảnh, lúc đó mới hơn 20 tuổi làm gì có mối quan hệ tốt để mua bán nhà đất, nên hơn 3 tháng đầu cứ ngồi trong văn phòng gọi hết data này đến data khác hy vọng tìm được khách hàng tiềm năng. Chẳng mấy ai biết đằng sau những cuộc gọi đó là cả một bầu trời cảm xúc, có người thì lịch sự từ chối, có người thì chửi xối xả thậm chí còn lôi cả ông bà cha mẹ ra nói.”

Đằng sau hình ảnh của một người môi giới mặc vest lịch thiệp, chải chuốt bóng loáng… thì đâu ai biết để mua được bộ vest phải vất vả đến nhường nào, nhiều lúc không có tiền đổ xăng, tối ăn mì gói để mời khách cà phê… Như B là môi giới bất động sản tại Tp.HCM tâm sự: “Buối tối thay vì nghỉ ngơi, nếu khách hàng gọi phải bật dậy tư vấn vì sợ để sang hôm sau thì mất khách.”

Mấy ai biết, sau ánh hào quang nghề môi giới là cả một sự khó khăn, vất vả, có những nỗi niềm chẳng biết tâm sự cùng ai.

Rồi bao giờ mới đến điểm đích nghề môi giới bất động sản?

Bất kỳ môi giới bất động sản nào cũng mong tìm được câu trả lời. Vì để làm cò đất thì dễ nhưng để làm một môi giới chuyên nghiệp, tử tế thì rất khó.

Nghề nào cũng có khó khăn và vất vả, hơn hết làm việc từ mô hôi công sức cần được tôn trọng và yêu thương. Đôi khi đối với nghề môi giới bất động sản, phí môi giới không phải là tất cả, mà chính là sự trân trọng và được công nhận.

Rồi bao giờ mới đến điểm đích nghề môi giới bất động sản?
Khải Hoàn Land xây dựng mô hình K.I.S cho đội ngũ kinh doanh (Khải Hoàn Land Investment Specialist)

Hiểu được điều đó, tại Khải Hoàn Land, chúng tôi xây dựng mô hình mới cho đội ngũ chuyên viên kinh doanh chính là K.I.S (Khải Hoàn Land Investment Specialist). Đội ngũ K.I.S được tuyển chọn kỹ lưỡng, huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp, được hưởng những đặc quyền hấp dẫn để trở thành các nhà quản lý đầu tư khách hàng mang thương hiệu của Khải Hoàn Land, chịu trách nhiệm cao hơn với khách hàng trong vai trò là các chuyên gia quản lý mảng đầu tư và an cư bất động sản.

Việc mang đến một một diện mạo mới, một chức danh mới cho đội ngũ kinh doanh phần nào thể hiện sự tôn trọng và biết ơn của Ban Lãnh Đạo Khải Hoàn Land đối với sự gắn bó của nhân viên – những người đã góp phần làm nên sự thành công của doanh nghiệp. Vậy nên, xin đừng biến nghề môi giới bất động sản chân chính thành “cò đất”.

Khải Hoàn Land

Khải Hoàn Land tự hào là Nhà Phát Triển và Môi Giới bất động sản uy tín, hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn nỗ lực nâng cao vị thế, cam kết mang đến lợi ích tối ưu cho Quý Đối tác và Khách hàng.