Em muốn tìm việc sale…NHƯNG trừ sale bất động sản!

Theo Tổng cục Thống kê kết quả quý III/2020, có hơn 1,2 triệu người thất nghiệp trên toàn quốc, giảm 630.000 người so với quý II/2020 nhưng lại tăng 148.200 người so với năm 2019. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý III/2020 là 2,5%, giảm 0,23 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 0,33 điểm phần trăm so với năm ngoái. Đặc biệt, TPHCM là có tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 4,3%, cao hơn 1,94 điểm phần trăm so với Hà Nội (2,36%).  

Ấy thế mà, khi tìm việc hầu hết các bạn trẻ đều có chung một quan điểm “Em muốn tìm việc làm sale NHƯNG… trừ sale bất động sản!”. Đây là câu nói mà Khải Hoàn Land đã nhận được rất nhiều trong nửa đầu năm 2021 trong quá trình tuyển dụng. Đặc biệt, các bạn sinh viên mới ra trường lại càng cương quyết với câu nói trên.

Hơn hết, hiện tại, tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4/2021 đến nay là 3.294 ca, tốc độ lây lan nhanh hơn trong năm 2020. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ việc nhiều hơn, dự kiến tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2021 sẽ tăng cao. Nhưng có đến 80% nhân sự vẫn từ chối nghề môi giới bất động sản.  Vì sao lại như vậy?

Em muốn tìm việc sale…NHƯNG trừ sale bất động sản!
Vì sao giới trẻ không thích làm sale bất động sản?

Là một người có nhiều năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp, đặc biệt là nhân sự cho công ty bất động sản. Trực tiếp chứng kiến hàng nghìn nhân viên ra rồi vào nghề “làm dâu trăm họ” này, một số bạn trẻ nhận định với nghề sale bất động sản như sau:

Lương cứng thấp, giá trị sản phẩm lớn khó bán

Mục đích cuối cùng của người lao động khi đi làm là vì tiền. Do đó, nhiều bạn trẻ ưu tiên chọn nghề sale để có thể có mức thu nhập cao. Tuy nhiên, đặc thù của nghề sale bất động sản là bán một sản phẩm có giá trị cao nên không dễ bán, nên đối với một người vừa mới vào nghề, ít nhất 2 – 3 tháng mới có một giao dịch thành công, mới có hoa hồng, mới có lương. Quá trình đó, các bạn cần có tiền để trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày, dẫn đến nản chí và bỏ việc trước khi bán được hàng.

Với một sản phẩm có giá trị nhỏ, việc quyết định mua của khách hàng chỉ trong nháy mắt. Nhưng bất động sản là sản phẩm có đặc thù giá trị rất rất cao nên khách hàng cần đong đo đong đếm, suy nghĩ kỹ càng trước khi quyết định. Vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của họ trong thời gian dài nên không hề dễ bán. Ngay cả khi bạn bán một bó rau, bạn cũng cần phải thuyết phục đủ kiểu rằng rau này là rau sạch, rau hữu cơ không phun thuốc… bla bla đủ kiểu người ta mới mua, huống chi là căn nhà vài tỷ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng, nếu bạn có giao dịch thành công thì trung bình bạn sẽ có mức hoa hồng từ 30 – 70%, tương đương số tiền từ 20 đến 100 trăm triệu đồng tùy chính sách hoa hồng và giá trị sản phẩm, thậm chí hơn. Với số tiền này sẽ giúp sale sống được trong vài tháng, thậm chí một đến vài năm.

Vậy nên, vấn đề ở đây nếu muốn làm sale bất động sản thì ngoài kiến thức căn bản bạn cũng cần phải có tài ăn nói, thuyết phục, đôi khi là “mánh” (mưu mẹo chứ không phải là lừa gạt khách hàng) để chốt đơn nhanh hơn.

Về điều này, tại Khải Hoàn Land, bạn sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng tư vấn, kỹ năng chốt sale từ cơ bản đến nâng cao thường xuyên với các chuyên gia để có thể hỗ trợ quá trình làm việc tốt hơn. Đặc biệt, chúng tôi còn hỗ trợ cung cấp data khách hàng từng khu vực để bạn có đối tượng khách hàng tiềm năng nhiều hơn để tăng tỷ lệ giao dịch thành công. Vậy tại sao lại không chọn nghề sale bất động sản.

Áp lực và khó khăn đủ điều

Đôi lúc sale bất động sản phải tự bỏ tiền túi ra để chạy quảng cáo, chui vào các group hay hội nhóm để tìm kiếm khách hàng. Thậm chí phải phơi mặt ngoài đường để phát tờ rơi, dẫn khách đi xem nhà, rồi đội mưa để đi gặp khách nhưng lại bị cho “leo cây”, hay đối với nữ giới còn bị “gạ gẫm”… Ai mà không chịu được áp lực, ngại khó thì chỉ cần một tháng là “đứt gánh”.

Đúng, so với ngành nghề khác, sale bất động sản có muôn vàng khó khăn và áp lực. Nhưng các bạn cần hiểu rằng, không có con đường nào rải đầy hoa hồng, bước ra khỏi vòng tay cha mẹ là một con đường đầy chông gai. Muốn thành công phải thất bại, thất bại là mẹ thành công. Thành công từ thất bại là thành công có giá trị nhất.

Không riêng gì nghề sale bất động sản, bất kỳ một ngành nghề nào cũng có áp lực và khó khăn. Chỉ khi bạn chịu được và vượt qua thì thành công mới đến với bạn. Nếu thành công đến quá dễ dàng thì xã hội đâu có người giàu kẻ nghèo. Vì vậy, sale bất động sản muốn có khách hàng tiềm năng, tự thân vận động đi tìm là bình thường, quan trọng là bản phải kiên trì, kiên trì và kiên trì.

Tuy nhiên, tại Khải Hoàn Land bạn sẽ không phải đơn độc trong cuộc chiến đó, chúng tôi sẽ giúp nhân viên tìm được khách hàng tiềm năng bằng nhiều cách khác nhau từ các công cụ marketing. Và đặc biệt, các chuyên gia sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tư vấn chốt sale. Vì thành công của bạn, chính là thành công của Khải Hoàn Land.

Nhiều góc khuất và cám dỗ

Để bán được một căn nhà, đôi khi không chỉ là vài ba câu tư vấn thuyết phục tại công ty hay quán cà phê. Nhiều trường hợp sale phải chiều khách, đi ăn uống, nhậu nhẹt ngoài giờ ảnh hưởng đến cuộc sống riêng và hạnh phúc gia đình. Thậm chí nữ môi giới còn được mời về nhà riêng để tư vấn, bị “gạ tình”.

Đúng, đây là góc khuất trong nghề được khá nhiều bạn từng trải chia sẻ khắp các diễn đàn việc làm. Tuy nhiên, không phải không có cách giải quyết.

Về vấn đế tiếp khách ngoài giờ, không chỉ nghề sale bất động sản, bất kỳ nghề nào cũng sẽ gặp tình huống trên. Vì cũng như bạn, giờ hành chính khách hàng cũng làm việc, lấy đâu ra thời gian tiếp chuyện nhân viên bán hàng. Hầu hết các môi giới bất động sản thành công làm việc nhiều giờ trong một ngày: gọi điện tiếp thị vào buổi sáng, gặp khách hàng vào buổi chiều hoặc tối và đăng kê tài sản vào tất cả các buổi tối.

Đối với những cuộc tiếp khách trên bàn nhậu, bạn cần phải giữ chừng mực trong mọi tình huống để thể sự chuyên nghiệp trong công việc cũng như cách ứng xử tinh tế, như vậy mới có thể tạo được niềm tin và không bị mất khách hàng tiềm năng.

Còn với trường hợp chị em bị “gạ gẫm”, có nhiều cách ứng phó khác nhau rất tinh tế giúp bạn vượt qua. Điển hình, khi khách hàng có những lời nói không hay, chị em có thể dừng cuộc tư vấn, bắt đầu chuyển chủ đề cuộc trò chuyện, chia sẻ về người thân, bạn bè mà không đề cập đến chuyện mua bán bất động sản. Nếu khách hàng vẫn không có dấu hiệu dừng lại, bạn hãy từ chối trực tiếp bằng cách nói với khách hàng rằng bạn đang tư vấn để khách hàng có được khoảng lợi nhuận tốt nhất khi đầu tư, nếu khách hàng không thích bạn sẽ dừng tư vấn ngay bây giờ, chứ tuyệt đối không đổi tình để thành công. Vậy mới nói, môi giới bất động sản đúng là một nghề “cân não” không dành cho những người không chịu được nhiệt.

Những bí quyết giải quyết tình huống như trên, sẽ được chuyên gia tại Khải Hoàn Land hướng dẫn khi bạn gia nhập đội ngũ nhân sự ngay từ ngày đầu. Hơn hết, giám đốc sàn hay trưởng phòng sẽ hỗ trợ bạn trong mỗi lần đi tư vấn chốt sale. Nên bạn không cần phải quá lo lắng.  

Nghề nào cũng có mặt tốt và xấu, cũng có những góc khuất nhưng bù lại bạn sẽ có mức thu nhập hấp dẫn. Vì vậy, các bạn trẻ không nên quá ác cảm với nghề này, hãy chuẩn bị cho mình một cái đầu lạnh và một tinh thần thép để đương đầu, cứ cố gắng rồi sẽ hái quả ngọt thôi.

Chúc các bạn thành công!

Phượng Trần

Khải Hoàn Land

Khải Hoàn Land tự hào là Nhà Phát Triển và Môi Giới bất động sản uy tín, hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn nỗ lực nâng cao vị thế, cam kết mang đến lợi ích tối ưu cho Quý Đối tác và Khách hàng.